Truyền thống uống trà của các nước trên thế giới (Kỳ II)

Đăng lúc: Ngày 16 tháng 06 năm 2015, Lúc 16:53

Uống trà là một hoạt động tinh tế và nghệ thuật. Từ xưa đến nay, mỗi nước đều có một nghi thức uống trà riêng biệt cho mình. Nếu là tín đồ của trà, bạn sẽ thấy rằng đồ uống có mặt trên khắp thế giới là trà. Do mỗi nước lại có bản sắc văn hóa riêng, vì vậy trà cũng được thưởng thức theo các cách rất khác nhau.

14. Thái Lan
Cha yen là món trà sữa Thái được pha chế từ sữa và trà Thái truyền thống. Món này có vị thơm nhẹ và béo ngậy.

15. Trung Quốc

Theo truyền thuyết, trà lần đầu tiên được phát hiện bởi một vị hoàng đế Trung Quốc vào năm 2737 trước Công nguyên, khi một chiếc lá khô từ cây chè rơi vào cốc nước nóng của vị vua này. Ngày nay, trà được coi là một trong bảy thực phẩm thiết yếu của người Trung Quốc, đó là loại đồ uống đầu tiên mà họ nghĩ tới khi bắt đầu một ngày mới. Màu xanh lá cây cũng là màu phổ biến được yêu thích nhất ở đất nước này.

16. Mông Cổ

Loại trà phổ biến ở Mông Cổ có tên gọi là Suutei tsai, được chế biến bằng cách đun cùng sữa và muối. Món trà này được đựng trong một bát kim loại nông và được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn.

17. Kenya

Kenya là một nước xuất khẩu trà lớn trên thế giới. Tuy loại trà thành phẩm của nước này là trà đen, nhưng người dân Kenya lại thích uống Chai - loại trà trộn cùng gia vị và thảo mộc giống như Ấn Độ.

18. Argentina

Trà Yerba không chỉ nổi tiếng ở Argentina mà còn rất phổ biến ở khu vực Nam Mỹ cũng như Bồ Đào Nha, Syria... Loại trà này khá đắng và phảng phất chút vị khói. Trà Yerba có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.

19. Nam Phi
Trà Rooibos là loại trà đặc biệt ở Nam Phi. Loại trà này màu đỏ tươi, có hương vị ngọt ngào, có thể dùng riêng biệt mà không cần thêm đường hay sữa.

20. Qatar

Trà Karak chai được yêu thích trên khắp đất nước Qatar. Loại trà này được tạo ra bằng cách đun sôi trà đen với nước nóng, thêm sữa, đường rồi đun sôi lại lần thứ hai.

21. Mauritania

Loại trà ưa thích của đất nước ở khu vực Bắc Phi này thường uống với lá bạc hà. Người uống trà sẽ rót trà ra 3 cái chén và tăng lượng đường ở các cốc về sau, như vậy bạn sẽ bắt đầu với vị đắng và kết thúc với vị ngọt.

22. Malaysia

Trà Teh tarik ở Malaysia không chỉ là món tráng miệng phổ biến mà còn là đồ uống không thể thiếu cho các bữa ăn nhẹ. Hỗn hợp trà đen, đường và sữa này thường được uống lạnh.

23. Kuwait

Món trà chiều điển hình của Kuwait bao gồm trà đen pha cùng nhục đậu khấu và nghệ tây. Món trà đầy hương vị này sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.

24. Việt Nam 

Nếu bạn là một Người Hà Nội, hoặc bạn đã sống ở mảnh đất này một thời gian đủ dài để hiểu Hà Nội, thì bạn có biết một hình ảnh rất thân thuộc, hiện diện trên khắp phố phường, từ những khu phố tấp nập với những trung tâm thương mại sang trọng, những nhà hàng, quán cà phê đắt tiền…cho tới tận hang cùng ngõ hẻm của Hà Nội không?
Nếu bạn từng lang thang trên những con phố Hà Nội, bạn từng trải qua quãng đời sinh viên trên mảnh đất Thăng Long-Hà Nội ngàn năm tuổi này thì “Nó” không hề xa lạ, thậm chí là rất quen thuộc nhưng lại không dễ để nhận ra. Bởi “Nó” quá bình dị, thôn dã, một nét văn hoá làng quê Việt còn sót lại và đang sống mạnh mẽ trong lòng Thành phố.
Nó” mà tôi muốn nói đến ở đây chính là “quán cóc vỉa hè”, hay thường được gọi là “Trà đá vỉa hè”, thậm chí một số nhà nghiên cứu văn hoá của Hà Nội còn đặt cho nó là “ Văn hoá trà đá - Văn hoá vỉa hè”.

Ở Việt Nam, tục uống trà có từ rất lâu đời. Người Việt Nam biết đến trà sớm hơn nhiều so với các nước. Theo một tài liệu khảo cứu của Ủy ban khoa học xã hội thì người ta đã tìm thấy những dấu tích của lá và cây chè hóa thạch ở vùng đất tổ Hùng Vương (Phú Thọ). Xa hơn nữa, họ còn nghi ngờ cây chè đã có từ thời kỳ đồ đá sơn vi (văn hóa Hòa Bình). Cho đến nay, ở vùng Suối Giàng (Văn Chấn - Nghĩa Lộ - Yên Bái), trên độ cao 1.000 m so với mặt biển, có một rừng chè hoang khoảng 40.000 cây chè dại, trong đó có một cây chè cổ thụ lớn nhất, ba người ôm không xuể. Ðã có những kết luận khoa học trong và ngoài nước khẳng định rằng: Việt Nam là một trong những "chiếc nôi" cổ nhất của cây chè thế giới.
Thưởng thức một chén trà mang Phong Cách Trà Việt là việc mang nhiều ý nghĩa. Màu nước vàng sánh trong xanh, hương trà, hương hoa tự nhiên là hình ảnh Việt Nam với rừng vàng, biển bạc, tài nguyên phong phú. Vị đắng chát gợi lên nỗi vất vả, cần lao của những người làm trà truyền thống bao đời nay. Hậu vị ngọt mát của trà chính là tâm hồn người Việt giàu tình, giàu nghĩa, có thủy, có chung. Vì vậy mà chén trà cho con người gần điều thiện, xa lánh điều ác, đoàn kết hơn, chia sẻ hơn.

 
Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn

 

Tin sự kiện

Thông báo tăng giá bán Mận Dẻo

Thông báo tăng giá bán Mận Dẻo

Từ ngày 1 tháng 10 năm 2016, Hiteaco áp dụng giá bán lẻ sản phẩm Mận Dẻo theo giá mới. ...

Thay đổi giá bán lẻ Chè Shan Tuyết Nhãn Bạc 5 sao

Thay đổi giá bán lẻ Chè Shan Tuyết Nhãn Bạc 5 sao

Giá bán lẻ sản phẩm Chè Shan Tuyết Nhãn Bạc 5 sao từ 3.500.000đ/kg lên 4.500.000đ/kg...

Tuần lễ Thưởng trà và tìm hiểu Văn hóa Trà Việt tại Bách Niên Trà

Tuần lễ Thưởng trà và tìm hiểu Văn hóa Trà Việt tại Bách Niên Trà

Tuần lễ Thưởng trà và tìm hiểu Văn hóa Trà Việt tại Bách Niên Trà quán từ 22 - 30 tháng 12 năm 2015 (Miễn phí...

Góc Trà và Thơ

Chùm thơ về Chè Shan Tuyết

""

1. Hương trà shan tuyết

Trăm năm đơm gió ngậm sương 

Đọng vào búp lá vị hương đất trời 

Đây trà shan tuyết bao đời 

xem tiếp